Bài viết mới

Chủ Nhật, 28 tháng 1, 2018

Tại sao máy bay chở U23 Việt Nam lại "bị" phun nước khi hạ cánh?
Triệu trái tim người hâm mộ đang hướng về đội tuyển U23 Việt Nam. Nhưng tại sao khi máy bay hạ cánh, lại có nước phun vào đó?


Thực ra cũng không có gì quá khó hiểu. Việc phun nước này được gọi là "water salute" - một quy tắc chào mừng dành cho những chuyến bay mang tính chất đặc biệt quan trọng.


Sẽ có 2 xe cứu hỏa thực hiện việc này. Nước được phun thành hình vòng cung, giống như một chiếc cổng tại lễ đường đám cưới vậy. Nếu như là vào một ngày nắng đẹp, làn nước còn khúc xạ ánh sáng, tạo thành cầu vồng nữa.


Máy bay chở đội tuyển U23 Việt Nam hạ cánh dưới 2 vòi phun nước từ xe cứu hỏa.
Máy bay chở đội tuyển U23 Việt Nam hạ cánh dưới 2 vòi phun nước từ xe cứu hỏa.


Thông thường trên thế giới, nghi thức "water salute" sẽ được thực hiện khi một phi công nhiều chiến tích nghỉ hưu, để đánh chuyến bay đầu tiên hoặc cuối cùng của một hãng máy bay, hoặc của một loại máy bay mới.


Ngoài ra, các chuyến bay có tính chất lịch sử cũng được chào mừng bằng cách này. Như cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy trong chuyến bay quốc tế cuối cùng, hay tổng thống đương nhiệm Donald Trump khi hạ cánh lần đầu tiên xuống sân bay LaGuardia sau khi đắc cử năm 2016, cả hai đều được chào mừng bằng nghi thức này.


Và với trường hợp của U23 Việt Nam, kỳ tích họ đã làm được hoàn toàn xứng đáng được chào mừng bằng nghi thức như vậy, thậm chí là hơn thế nữa. Các chiến binh đã quá vất vả rồi!


Về nguồn gốc của nghi thức, thì rất tiếc chưa có thông tin chính xác. Nhưng về cơ bản, nó trở nên phổ biến trên thế giới từ thập niên 90.


Đôi lúc, nghi thức chào mừng "water salutes" cũng được sử dụng đối với tàu thuyền nữa, với lý do tương tự như máy bay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét